Giáo dục

Cách viết văn hay dành cho học sinh

Điểm số bộ môn Văn của bạn chưa được cao. Bạn đã cố gắng viết thật dài, viết thật chỉn chu nhưng kết quả chưa được như ý. Vậy hãy tham khảo cách viết văn hay dưới đây nhé!

1.Đừng vì điểm số thấp mà nản khi viết văn

Như chúng ta đã biết, càng lên cấp học cao thì yêu cầu cũng tăng theo. Các bài văn cũng vậy, có thể tiểu học bạn làm văn đạt điểm rất cao. Nhưng lên cấp 3 thì con số chỉ ở mức khá.

Đừng vì điểm số thấp mà nghĩ mình không thể viết tốt

Điều này do khi càng học lên cao lại càng chú trọng tới phân tích tác phẩm. Còn như cấp tiểu học đa phần các em sẽ thiên về văn miêu tả vì vậy mức độ cũng sẽ dễ hơn rất nhiều.

Việc điểm thấp của môn Văn không có nghĩa là bạn không có năng khiếu hay kiến thức chỉ đến vậy. Đương nhiên nếu có năng khiếu thì sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn. Còn không thì bạn vẫn có thể kiên trì tập luyện viết lách để nâng cao trình độ.

Vì vậy, điểm thấp khi làm văn không phải do không thể viết tốt. Chỉ cần cố gắng mỗi ngày thì kiến thức và kỹ năng của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

2. Những cách viết văn hay bạn nên nắm rõ

Nắm ý chính, viết chính xác:

Để có thể phân tích một bài văn thì đầu tiên bạn phải nắm được ý chính thì mới có thể đi đúng hướng, phân tích kỹ cành được.

Khi bạn chưa nắm chắc nội dung, nhưng cứ viết một cách phóng khoáng và trí tưởng tượng bay xa thì đôi khi sẽ dẫn đến những sai lầm khiến bài văn của bạn “chết đuối”.

Bài văn hay cần xúc tích, không lỗi câu từ, có cảm xúc

Vì vậy, bạn hãy nắm rõ nội dung chính, tóm tắt tác phẩm và học thuộc những câu nói, hay những trích đoạn chính. Còn riêng với thơ thì cần thuộc lòng. Khi viết hãy phân tích từng ý chính triển khai luận điểm rõ ràng.

Ngắn gọn xúc tích:

Có những bạn băn khoăn tại sao viết dài mấy mặt giấy mà điểm số lại thấp. Đó là do bạn chưa chú ý về nội dung, viết lan man không có ý chính.

Vì vậy, sau khi nắm rõ nội dung tác phẩm bạn hãy triển khai đầy đủ những ý chính của bài. Những câu văn cần xúc tích, ngắn gọn sẽ chiếm được cảm tình của người đọc.

Còn nếu bạn viết lan man, lặp đi lặp lại các ý, câu văn dài lê thê sẽ khiến người đọc chán nản và điểm thấp cũng là điều đương nhiên. Khi viết bài, bạn hãy để ý bố cục đủ phần mở đầu, thân bài và phần kết bài.

Kiểm tra chính tả:

Điều cấm kỵ nhất trong khi viết văn chính là lỗi chính tả và với các bậc cấp học phổ thông thì không được phép gạch đầu dòng khi viết văn.

Khi viết bạn hãy để ý câu có đủ chủ ngữ, vị ngữ và không mắc các lỗi lặp từ, viết tắt,…

Ngoài ra cách viết văn hay bạn nên tham khảo đó là thường xuyên đọc những bài văn mẫu từ đó rút ra cách viết cho bản thân cũng như biến kiến thức của họ thành của mình. Nhưng đương nhiên là bạn cũng không được sao chép, điều này sẽ khiến bạn tụt dốc và sẽ không qua được mắt thầy cô đâu.

Nâng cao trí tưởng tượng – cách viết văn hay nên áp dụng:

Để có một bài văn hay thì việc liên tưởng, tưởng tượng cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bài văn trở nên sinh động, hấp dẫn và ý nghĩa hơn. Nhưng bạn  hãy liên tưởng “đúng” với bối cảnh bài viết.

Với các tác phẩm văn học thì bạn hãy để ý các chi tiết nhỏ liên kết với hoàn cảnh nhân vật. Từ đó, suy ra tâm tư của nhân vật chính,…

Với những cách viết văn hay được chia sẻ như trên, hy vọng sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong các bài thi sắp tới.

Chúc bạn thành công!