Công nghệ

Chia sẻ cách xây dựng nhà máy sản xuất viên nén mùn cưa

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu sạch tại các quốc gia phát triển đang tăng trở lại, nhằm hạn chế quá trình biến đổi khí hậu. Viên nén mùn cưa là 1 trong những sản phẩm đáp ứng được tiêu chí này. Tuy nhiên, các nhà cung ứng tại Việt Nam sẽ cần mở rộng quy mô sản xuất hơn nữa nếu muốn cung cấp đủ nguồn hàng này. Theo đó, việc đầu tư xây dựng 1 nhà máy sản xuất viên nén mùn cưa sẽ điều nên được suy xét.

Chọn địa điểm đặt nhà máy

Trước khi đi vào xây dựng, thì việc lựa chọn nơi đặt nhà máy là cực kỳ quan trọng. Thông thường, bạn nên chọn 1 vị trí ở khoảng giữa nơi có nguồn cung mùn cưa và bến cảnh xuất khẩu nhằm tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Bên cạnh đó, nơi đặt nhà xưởng phải là khu vực có điện 3 pha, thuận tiện cho việc vận hành máy móc sản xuất. Tiếp đó, mới là cân nhắc giữa giá thuê hoặc mua mặt bằng tại nhiều khu vực khác nhau. Cuối cùng mới là ra quyết định và đưa các trang thiết bị, máy móc chuyên dụng vào đó.

Giai đoạn băm nghiền

Đầu vào của nguyên liệu mùn cưa thường thu mua từ các trại chăn nuôi hoặc từ các xưởng sản xuất gỗ. Tuy nhiên, việc thu mua từ nhiều nguồn khiến chất lượng khó đồng đều, nên luôn cần phải qua 1 bước sàng lọc và băm nghiền để nguyên liệu đạt độ chuẩn, trước khi cho vào máy sấy

Cần lưu ý, mùn cưa tự nhiên thường hay lẫn tạp chất như sắt vụn, đất đá. Những thứ này nếu sơ suất để rơi vào máy sấy, sẽ làm hư máy, gây thiệt hại lớn cho dây chuyền sản xuất. Có nhiều loại máy băm nghiền gỗ có công suất lớn, nhưng thiết kế lại không quá cồng kềnh.

Máy băm gỗ công suất lớn

Giai đoạn sấy

Đây là vấn đề lớn nhất trong dây chuyền sản xuất viên nén mùn cưa. Bởi lẽ đa số vấn đề chậm tiến độ hay hư hỏng đều từ đây mà ra. Tốc độ của toàn bộ hệ thống sẽ bằng tốc độ của khâu chậm nhất. Do đó, việc đầu tư 1 lò sấy chất lượng là vấn đề rất quan trọng.

Mùn cưa sau khi đưa vào máy sấy, có thể tốn vài ngày mới có thể cho ra thành phẩm có độ ẩm dưới 10% như yêu cầu của khách hàng. Quá trình này luôn sẽ có hao hụt, nếu thấp sẽ quanh mức 5-10%, nếu cao sẽ đến mức 20-30%.

lò sấy mùn cưa

Hiện trên thị trường, có rất nhiều nhà sản xuất thiết bị sấy mùn cưa. Nhưng để chọn thiết bị phù hợp, thì bạn nên cân nhắc về 2 thông số là năng suất mỗi giờ và độ hao hụt khi sấy. Bạn có thể tham khảo sản phẩm lò sấy mùn cưa của Công Ty CPĐT Tuấn Tú

Giai đoạn nén

Giai đoạn này, các máy nén sẽ dùng lực ép và nhiệt độ để chất keo trong gỗ chảy ra, tạo sự kết dính mà không cần cho thêm chất phụ gia hay chất bảo quản nào khác.

Máy ép viên nén mùn cưa

Tuy nhiên, nếu giai đoạn nén không đạt yêu cầu, viên nén sẽ bị nứt. Khi đó, nhiều người lại chọn cách cho thêm chất phụ gia như bột sắn để khắc phục, nhưng sẽ làm tăng độ tro, dẫn đến chất lượng sụt giảm mạnh, dẫn đến mất niềm tin với đối tác, khách hàng.

Giai đoạn đóng gói và xuất khẩu

Hiện có khoảng 3 cách đóng gói thông dụng, là bao PE, bao jumpo và đóng hàng trực tiếp vào container. Tuy vào yêu cầu của khách hàng, mà cơ sở sản xuất sẽ đóng gói theo những cách này.

Hiện giá xuất khẩu cho mặt hàng này đang ở mức quanh 145USD/tấn và nhiều khả năng còn ổn định cho hết 2019, nên mức doanh thu sẽ phụ thuộc vào sản lượng của nhà máy mỗi ngày.