Sức khỏe Tin tức

Cạo vôi răng bị đen có đau không? Quy trình và cách đề phòng

Trên thực tế cạo vôi răng bị đen là phương pháp chữa vôi răng đen được ứng dụng phổ biến. Bởi lẽ tình trạng này của răng rất hay gặp phải và nên cạo định kỳ. Hãy cùng Nha khoa Oze tìm hiểu về phương pháp này để hiểu rõ hơn về nó nhé.

 

Vôi răng bị đen có nguy hiểm không?

Vôi răng bị đen

Vôi răng bị đen

Vôi răng bị đen là hiện tượng những mảng bám tích tụ lâu ngày trên răng màu vàng, nâu vàng, đen có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Sở dĩ chúng dễ bám vì một số vị trí của răng có bề mặt xù xì hơn, không được chăm sóc sạch sẽ, dễ bám và lâu ngày trở nên đen.

Đối với câu hỏi: “Vôi răng bị đen có nguy hiểm không?” Thì câu trả lời là:

  • Không nếu vôi bị đen xuất hiện ít, màu nhạt và không có dấu hiệu lan ra nếu bạn quan tâm nó hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cứ để vôi răng như vậy sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến cả bạn và người đối diện đều cảm giác không thoải mái.

  • Có nếu vôi bị đen nhiều, sẫm, và để quá lâu thì không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà nó còn là bước đầu của những bệnh răng miệng liên quan khác nặng hơn như: hôi miệng, răng nhiễm màu, viêm nướu, nha chu, viêm chân răng dẫn đến mất răng hoàn toàn …

Nha chu

Nha chu

Cạo vôi răng bị đen là gì? Có đau không?

Cạo vôi răng bị đen

Một khi vôi răng đã bị đen thì dù có nhẹ bạn cũng nên đi cạo vôi răng bởi nó ảnh hưởng đến cuộc sống bạn, ảnh hưởng đến nụ cười bạn, thậm chí là sức khỏe của bạn. 

Cạo vôi răng bị đen là phương pháp dùng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng cạo bỏ đi những mảng bám bị đen trên bề mặt răng, chân răng và vùng bị lợi che phủ không nhìn thấy. Việc đánh răng hằng ngày không thể loại bỏ được vôi răng bị đen

Một số chú ý khi cạo vôi răng bị đen là:

  • Không nên quá lạm dụng việc cạo vôi răng vì làm quá nhiều mà không đúng kỹ thuật gây chảy máu, viêm răng, bào mòn răng.

  • Lấy vôi răng bị đen 6 tháng/lần đối với răng miệng tốt; 3-4 tháng/lần đối với người hay uống rượu bia, vệ sinh răng miệng kém…

Kiểm tra định kỳ răng miệng

Kiểm tra định kỳ răng miệng

  • Trường hợp trẻ em dưới 10 tuổi lấy cao răng phải qua sự thăm khám trước và chỉ cạo nhẹ nhàng. 

  • Vì sau một thời gian răng có tình trạng vôi răng đen thì có thể răng đã bị nhiễm màu. Vậy nên cạo vôi răng bị đen sẽ không thể làm răng trắng như ban đầu mà chỉ làm hết các vết, mảng đen. Bạn có thể tham khảo thêm một số biện pháp làm trắng răng sau đó để cải thiện hơn.

Đọc thêm: Lấy cao răng như thế nào là đúng cách để không bị tổn hại đến men răng

Tư vấn cách chọn máy tính để bàn cũ phù hợp với học sinh

Thuê nhà nguyên căn Hà Nội chính chủ và lưu ý cần bỏ túi

Cạo vôi răng bị đen có đau không?

Câu hỏi này tùy thuộc vào từng trường hợp của người cạo vôi răng. Một số yếu tố tác động như:

  • Tình trạng sức khỏe: viêm nha chu, viêm nướu, sưng lợi có thể khi cạo vôi răng sẽ ê buốt hơn đối với những người có sức khỏe bình thường

Tùy vào tình trạng của răng

Tùy vào tình trạng của răng

  • Mức độ vôi răng bị đen: Nếu vôi răng lắng đọng, bám chặt dưới nướu có thể gây ê buốt nhưng chỉ ảnh hưởng vài ngày sau đó sẽ hết. Nếu vôi răng ở thân răng thì việc cạo chỉ diễn ra 20-30 phút và không gây ê buốt hay chảy máu gì.

  • Kỹ thuật lấy vôi răng, tay nghề bác sĩ: Bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao sẽ cạo vôi răng nhẹ nhàng và nhanh hơn, không gây ê buốt làm bệnh nhân khó chịu. Bên cạnh đó, để hạn chế những trường hợp như vậy, hiện nay đã có dụng cụ cạo vôi răng bằng sóng siêu âm (máy siêu âm) giảm thiểu tối đa tác động không mong muốn.

Vậy nên đáp án cho câu hỏi trên: “Cạo vôi răng bị đen có đau không?” là không. Nó chỉ khiến răng hơi ê buốt trong một số trường hợp đặc biệt và chỉ duy trì trong vài ngày.

Quy trình cạo vôi răng bị đen

Quy trình thủ công

Khi được chỉ định cạo vôi răng, các bác sĩ sẽ dùng những dụng cụ chuyên dụng để cạo, làm sạch mọi ngóc ngách, ngay cả những chỗ khó thấy. Trong thời gian ấy, bạn sẽ luôn được theo dõi, cũng như nếu cảm thấy điều gì bất thường hãy báo ngay cho bác sĩ biết.

Cạo vôi răng bị đen thủ công

Cạo vôi răng bị đen thủ công

Cạo vôi răng bị đen bằng máy siêu âm

Đây là công nghệ tiên tiến và tuyệt đối an toàn, không bị phụ thuộc nhiều vào tay nghề bác sĩ. 

Dưới tác động của đầu rung tần số siêu âm làm phá vỡ các liên kết của vôi răng, ngay cả những nơi khó nhất, không gây đau nhức, ê buốt hay hại men răng.

Cạo vôi răng bị đen bằng máy siêu âm

Cạo vôi răng bị đen bằng máy siêu âm

Trên đây là tất cả những điều liên quan đến cạo vôi răng tại nhà. Chúng tôi hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về tình trạng này để chữa trị và biết cách chăm sóc răng miệng tốt hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm.