Sức khỏe Tin tức

Chè xanh thái nguyên có gì đặc biệt khiến người người say mê đến vậy?

Văn hóa uống trà hay chè đã trở thành một thói quen với đa phần người dân Việt Nam. Những người hiểu rõ về trà sẽ có cách chọn trò khắt khe hơn. Thế nhưng tất cả đều “đổ gục”trước một loại trà hảo hạng, đó là chè Thái Nguyên. Vậy chè xanh thái nguyên có gì đặc biệt khiến người người say mê đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu những điều tuyệt vời của loại trà nay qua bài viết sau nhé.

Chè Tân Cương có nguồn gốc từ rất xa xưa, loại trà này được phát hiện bởi một bà lão, bà đã trồng cây trà tại vùng Tân Cương, Thái Nguyên và từ đó cây chè được phát triển rộng ra đến ngày nay.

Được trồng trên mảng đất được ví như “miền trà Việt Nam” , cây trà tại  Tân Cương lại càng được biết đến nhiều hơn. Với diện tích trồng và sản lương thu hoạch không ngừng tăng qua từng năm. Nhiều người đánh giá rằng, trà Tân Cương chính là sản vật trà đẳng cấp bậc nhất tại Việt Nam.

Hương vị đặc biệt hảo hạng của chè Tân Cương Thái Nguyên

Với những điều kiện thiên nhiên khí hậu tuyệt đối phù hợp với cây chè, cây chè xanh Thái Nguyên như hội tụ đầy đủ tinh hoa đất trời nơi đây.  Uống một ngụm trà, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, có đắng, có chát nhưng lại khiến người ta say mê đến vậy. Cái tinh túy trong trà cần cảm nhận mới có thể thưởng thức được, uống trà khiến người ta thư giãn, tinh thần nhẹ nhàng và thư thái.

Lợi ích sức khỏe của chè Thái Nguyên

Ngoài là một loại thức uống thơm ngon, chè xanh Thái Nguyên còn mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe người dùng. 

Chè Thái Nguyên thực sự rất tốt đối với sức khỏe , trong lá chè có chứa một hàm lượng vitamin khá lớn để cung cấp cho cơ thể. Ngoài ra, còn chứa chất chống oxy hóa,  uống chè xanh đều đặn và đúng cách sẽ giúp bạn phòng các bệnh có thể mắc phải như ung thư.

Quy trình sản xuất qua 7 giai đoạn nghiêm ngặt

Quy trình sản xuất ra lá chè ở Thái Nguyên được tỉ mỉ trong từng công đoạn, qua các bàn tay khéo léo của những con người cần mẫn nơi đây.

  • Thu hái chè tươi

Nguyên liệu để sản xuất ra chè búp Tân Cương chính là những búp chè tươi được thu hái tại đồi chè Tân Cương.

  • Để chè héo nhẹ
  • Ốp chè – dệt men chè
  • Giai đoạn vò chè
  • Giai đoạn sao khô chè
  • Giai đoạn lên hương chè
  •  Giai đoạn cuối cùng là đóng gói chè

Mỗi công đoạn đều cần có những kỹ thuật chuyên môn cao. Ở giai đoạn hái chè, tùy vào loại chè mà sẽ có kỹ thuật hái khác nhau: hái 1 tôm 2 lá non, hái 1 tôm 1 lá non, hái 1 tôm.

Khi hái chè thì không được nắm quá chặt, tránh gây nát lá chè, hái đồng loạt các búp chè, không chừa lại nếu để lại sẽ ảnh hưởng tới việc chăm sóc chè trong lứa tiếp theo.

Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều phương pháp giúp cho việc hái chè trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn, với các mức giá máy hái chè cầm tay hiện nay khá phù hợp. mà năng suất sẽ được cải thiện, không ảnh hưởng đến chất lượng chè, hỗ trợ người nông dân một cách tối đa.