Sức khỏe Tin tức

Chia sẻ cùng bạn: Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì?

Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì?” là niềm quan tâm của nhiều người bị nhiễm phải hội chứng này hoặc có người thân bị bệnh. Nếu bạn cũng đang băn khoăn vấn đề này, hãy đọc bài viết này để có phương pháp dinh dưỡng phù hợp đối với hội chứng kích thích ruột nhé.

1. Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì?

Việc thay đổi chế độ ăn uống mỗi ngày sẽ có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, không có chế độ ăn nào có thể phù hợp với tất cả mọi người. Do đó, chế độ ăn uống phù hợp nhất với bạn sẽ phụ thuộc chủ yếu vào các triệu chứng và cách phản ứng của cơ thể đối với các loại thực phẩm khác nhau.

Hãy chỉ ra những thực phẩm có hại cho sức khỏe và gây kích thích phước

Do đó, cách hữu ích nhất để bạn xác định được chế độ ăn uống phù hợp chính là hãy ghi ra một cuốn nhật ký thực phẩm của mình, kiểm tra xem thực phẩm đó cải thiện bệnh của bạn hay khiến bệnh tình trở nặng hơn. Hãy cẩn thận tránh những loại thực phẩm có hại cho sức khoẻ và hội chứng ruột kích thích của bạn.

2. Một số lưu ý về bổ sung chất xơ vào cơ thể

Những người bị hội chứng ruột kích thích (hay còn gọi là hội chứng viêm đại tràng co thắt) thường xuyên phải thay đổi hàm lượng chất xơ trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn.

Thông thường, có 2 loại xơ chính trong chế độ dinh dưỡng bao gồm xơ hoà tan (có thể tan trong nước) và xơ không hoà tan (không tan trong nước).

Tuỳ theo tình trạng bệnh tình của bạn mà có cách điều chỉnh hàm lượng chất xơ và loại chất xơ phù hợp.

Chia sẻ cùng bạn: Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì?

Ví dụ, nếu như bạn bị tiêu chảy, hãy giảm chất xơ không hoà tan mà bạn ăn. Ngược lại, nếu bạn bị táo bón, hãy tăng cường lượng chất xơ hoà tan và lượng nước hàng ngày để cải thiện bệnh.

Một số loại thực phẩm có chứa hàm lượng cao các chất xơ hoà tan gồm: lúc mạch, yến mạch, lúa mạch đen, các loại trái cây, rau của và hạt lanh vàng.

Một số thực phẩm có chứa chất xơ không hoà tan gồm: bánh mì và nhân bánh mì, cám, ngũ cốc, các loạt hạt (trừ hạt lanh vàng).

Ngoài ra, nếu như bạn bị căng thẳng, có thể áp dụng chế độ ăn uống FODMAP thấp để giải quyết tình trạng này. Đây là chế độ liên quan đến việc hạn chế ăn các loại thực phẩm như trái cây, rau quả, sữa tươi hoặc các sản phẩm làm từ lúa mỳ, hạt, đậu…

Nhìn chung, nếu muốn xác định rõ “hội chứng ruột kích thích nên ăn gì?”, bạn nên tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng để có lời tư vấn thích hợp nhất tuỳ theo thể trạng cơ thể của bạn.

Hãy tham gia topic tham khảo về những tác dụng của nước đậu đen để hiểu thêm về tác dụng bất ngờ của chúng ngay nhé.

>> Xem thêm

Cách chữa khan tiếng cấp tốc hiệu quả

Mẹo uống nước đậu đen giảm cân