Tin tức

Đi tìm lời giải đáp chi tiết: dăm gỗ là gì? Được ứng dụng ra sao?

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam dăm gỗ đang trở thành một trong những mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất, đồng thời nó còn giúp rất nhiều người dân kinh doanh thành công, kiếm thêm thu nhập. Vậy thực chất dăm gỗ là gì?

Dăm gỗ là gì?

Dăm gỗ thực chát là sảm phẩm từ các loại gỗ công nghiệp hoặc tự nhiên. Thông qua máy băm nghiền gỗ được tạo thành.

Lịch sử phát triển của dăm gỗ là gì?

Thực tế, quá trình hình thành và phát triển của sản phẩm này vẫn còn khá mới và nón trẻ. Nguồn gốc sản phẩm đến từ Đức. Năm 1932, tại nhà máy Bremen, một nhà phát minh có tên là Himmellheber đã phát minh ra sản phẩm này.

Nguyên liệu dăm gỗ sẽ được sản xuất ra bởi việc bào những cây gỗ với kích thước khác nhau tạo ra loại dăm với kích thước siêu nhỏ sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Ngay sau đó, ngành công nghiệp này cũng bắt đầu lan ra nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là châu Âu.

Tính chất của dăm gỗ là gì?

Xét về tính chất của dăm gỗ là gì? Nó thường được thể hiện thông qua một số những yếu tố sau đây:

+ Dăm gỗ thường có màu đặc trưng của gỗ đó là nâu và vàng.

+ Nó có kích thước nhỏ hoặc to tùy thuộc vào việc người dùng sử dụng loại máy nghiền gỗ với mặt sàng bao nhiêu.

+ Nguyên liệu được tạo thành có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như làm viên nén, chất đốt trong các nhà máy…

Thị trường dăm gỗ hiện nay như thế nào?

Tại tỉnh Thanh Hóa được biết tới là khu vực có số lượng đất trồng lâm nghiệp tương đối lớn, thuận lợi cho việc trồng các loại cây lâm nghiệp dài ngày. Trong vài năm trở lại đây, phái chính quyền đã phát động người dân trồng cây keo để đáp ứng nhu cầu sản xuất của các nhà máy.

Nhưng sau đó, rất nhiều nhà máy rơi vào hiện tượng chết yếu vì lượng keo thịt tới tuổi thu hoạch khá nhiều. Người dân đã tìm kiếm nơi bán máy băm gỗ để đặt mua rồi tự sản xuất dăm gỗ cung cấp cho thị trường bên ngoài.

Ngoài ra, tại cảng Nghi Sơn – Thanh Hóa cũng đang trở thành một trong những địa điểm vô cùng thuận lợi để tàu thuyền dễ dàng vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa. Bên cạnh đó, mặt hàng dăm gỗ xuất khẩu cũng đang được ưa chuộng khá nhiều tại thị trường Nhật Bản hoặc Trung Quốc.

Theo như một cuộc khảo sát đã chỉ ra, một ngày trung bình sẽ có hàng trăm lượt xe tải vận chuyển những tấm gỗ dăm từ các cơ sở, nhà máy chuyên sản xuất cả trái phép lẫn có phép về địa bản cảng để thực hiện nhập hàng. Có thể khẳng định đây là một trong những mặt hàng đang tạo ra cơn sốt lớn trong thị trường gỗ băm cho tới thời điểm hiện tại.