Sức khỏe

Điều trị viêm gan B bằng cách nào chuẩn nhất

Viêm gan B là căn bệnh lây nhiễm phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tương tự với virus HIV, virus gây ra viêm gan B lây truyền qua 3 đường chính và có tốc độ lây lan nhanh chóng, cao gấp 10 lần so với tốc độ lây nhiễm của virus HIV.

3 đường lây nhiễm virus viêm gan B chính là:

  • Lây truyền qua đường máu
  • Lây truyền từ mẹ sang con
  • Lây truyền qua đường tình dục không an toàn

Viêm gan B sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe con người như suy gan, xơ gan, ung thư gan, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ không thể chữa khỏi hoàn toàn và người bệnh sẽ phải chung sống với virus suốt đời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách điều trị viêm gan B chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Mỗi người bệnh sẽ có tình trạng bệnh khác nhau, hệ miễn dịch và sức đề kháng khác nhau nên tùy vào từng người mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp và hiệu quả nhất. Do đó, khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh viêm gan B, bạn hãy tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để làm xét nghiệm xác định tình trạng và theo chỉ dẫn điều trị của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc để tự điều trị hay sử dụng đơn thuốc của người khác mà chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Cách điều trị viêm gan B chuẩn nhất

Điều trị viêm gan B cấp tính

Đây là giai đoạn virus viêm gan B chỉ mới xâm nhập vào cơ thể con người và ủ bệnh trong khoảng thời gian từ 1-4 tháng. Hầu hêt bệnh nhân viêm gan B ở giai đoạn này đều có khả năng tự miễn dịch chống lại và đào thải virus ra khỏi cơ thể. Chỉ một vài trường hợp nhất định, bác sĩ mới yêu cầu bệnh nhân điều trị bằng thuốc. Nếu bạn thực hiện chế độ ăn – ngủ – nghỉ đúng giờ và điều độ, luyện tập thể dục nhẹ nhàng, hướng đến lối sống lành mạnh thì bệnh sẽ nhanh chóng tự khỏi, cơ thể tự hồi phục.

Điều trị viêm gan B mạn tính

Ở giai đoạn này, virus đã xâm nhập vào cơ thể và ủ bệnh được hơn 6 tháng mà cơ thể không tự miễn dịch được. Từ đó, virus sẽ ngày càng sinh sôi và lây lan mất kiểm soát, bệnh nhân sẽ phải chung sống với bệnh suốt đời. Việc điều trị bệnh nhân viê gan B mạn tính thực sự rất khó khăn và phức tạp. Các bác sĩ phải kê thuốc điều trị chuyên biệt cho bệnh nhân tùy vào diễn biến bệnh nhằm ức chế virus, ngăn chặn sự lây lan và nhân rộng của HBV.

Một loại thuốc phổ biến và được chứng minh đạt hiệu quả cao trong điều trị viêm gan B là Thuốc Tenofovir alafenamide – Thuốc Hepbest. Thuốc này có khả năng ức chế men sao chép ngược nucleoside viêm gan B nhằ ngăn chặn tối đa sự phát triển của virus trong cơ thể người bệnh. Thuốc ít gây tác dụng phụ nên người bệnh hoàn toàn yên tâm sử dụng để điều trị. 

Xem thêm: