Tin tức

Kiểm tra và nghiệm thu vải địa kỹ thuật

Kiểm tra trước khi trải vải

Kiểm tra và nghiệm thu vải địa

Trước khi trải vải phải kiểm tra mặt bằng thi công, thiết bị thi công và vật liệu vải:

Kiểm tra và nghiệm thu kích thước hình học và cao độ của nền trước khi trải vải theo hồ sơ thiết kế.

Kiểm tra chứng chỉ chất lượng do nhà sản xuất công bố trong đó nêu rõ tên nhà sản xuất, tên sản phẩm, chủng loại, thành phần cấu tạo của sợi vải và các thông tin cần thiết liên quan đến quy định kỹ thuật của hồ sơ thiết kế.

Kiểm tra và nghiệm thu lô hàng vải địa tại công trường
Kiểm tra và nghiệm thu lô hàng vải địa tại công trường

Thí nghiệm kiểm tra các đặc trưng kỹ thuật yêu cầu của vải với số lượng không ít hơn 1 mẫu thử nghiệm tần suất cho 10.000 m2 vải địa. Khi thay đổi lô hàng đưa đến công trường phải thí nghiệm kiểm tra chất lượng một mẫu thử trong lô hàng mới nhập về đó (thông thường cắt 4 m2 vải địa ở lô hàng mới để làm mẫu thí nghiệm và 4 m2 vải địa để lưu dự phòng cũng như phục vụ các vấn đều phát sinh nếu có) . Quy trình lấy mẫu phải tuân thủ theo tiêu chuẩn.

Thí nghiệm kiểm tra chất lượng vải địa đưa đến công trường phải được chủ đầu tư và tư vấn giám sát công trường chấp thuận và nên chọn thí nghiệm kiểm định tại một phòng thí nghiệm (LAS) theo quy định của Ban quản lý dự án: những phòng thí nghiệm độc lập được chấp thuận phải là những phòng thí nghiệm có giấy quyết định công nhận năng lực thực hiện các phép thử của Bộ Xây dựng ký và phải có máy móc chuyên môn để thực hiện các phép thử đó.

Thí nghiệm kiểm định nên chọn những phòng thí nghiệm có đúng chuyên môn về công tác thí nghiệm kiểm định vật tư cầu đường bộ như những phòng thí nghiệm LAS của Bộ giao thông Vận tải như Viện Khoa học và công nghệ giao thông vận tải chuyên thí nghiệm các loại vật tư cầu đường bộ và tránh làm ở những phòng LAS không thường xuyên làm công tác kiểm định vật tư cầu đường bộ sẽ xảy ra sai số lớn vì năng lực chuyên môn cũng như máy móc không đáp ứng yêu cầu về độ chuẩn xác.

Kiểm tra chỉ may, máy may nối, thí nghiệm kiểm tra cường độ kéo mối nối và lưu giữ mối nối mẫu để so sánh kiểm tra trong quá trình trải vải.

Kết quá kiểm định thí nghiệm vải địa kỹ thuật và chỉ khâu với các chỉ tiêu chính quy định trong tiêu chuẩn thiết kế của dự án nếu đạt và được Tư vấn giám sát và Chủ đầu tư ký thì mới được thi công trải vải địa kỹ thuật.

Thi công trải vải địa kỹ thuật

Trong quá trình trải vải, cần phải kiểm tra:

Phạm vi trải vải đúng theo đồ án thiết kế.

Chất lượng các mối nối bao gồm chiều rộng chồng mí, khoảng cách từ đường may đến mép vải, khoảng cách và sự đồng đều giữa các mũi kim so với mối nối mẫu.

Chất lượng công tác trải vải bao gồm các nếp gấp, nếp nhăn, trong trường hợp có các lỗ thủng hoặc hư hỏng trên mặt vải cần phải có giải pháp khắc phục.

Kiểm tra sau khi trải vải

Kiểm tra công tác trải vải trước khi đắp.

Thời gian tối đa cho phép kể từ khi trải vải cho đến khi đắp phủ trên mặt vải.

Chiều dày tối thiểu của lớp đắp đầu tiên trên mặt vải.

Nghiệm thu thi công vải địa kỹ thuật

Trước khi nghiệm thu nhà thầu phải:

Tự kiểm tra chất lượng các hạng mục thi công.

Chuẩn bị đầy đủ và hoàn chỉnh hồ sơ nghiệm thu theo đúng các thủ tục về quản lý dự án.

Kiểm tra phục vụ cho việc nghiệm thu

Kiểm tra các biên bản đã thực hiện trong quá trình thi công.

Kiểm tra các yếu tố hình học theo hồ sơ thiết kế.

Kết quả kiểm tra các nội dung chưa đạt yêu cầu theo hồ sơ thiết kế, phải yêu cầu nhà thầu bổ sung, sửa chữa cho đến khi kiểm tra đạt mới ra văn bản nghiệm thu.

Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như nắm bắt được các loại vải địa kỹ thuật thông dụng trên thị trường các bạn quan tâm vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được nhiều tư vấn về chủng loại sản phẩm cũng như quy trình mua bán hàng hóa cũng như công tác thi công vải địa kỹ thuật: Vải địa kỹ thuật Aritex Việt Nam

Xem thêm:

>> Phương pháp xử lý nền đất yếu

>> Vải địa kỹ thuật bảo vệ công trình