Blog

Mục đích và cách vệ sinh tai nghe chuẩn nhiều người chưa biết

Tai nghe từ lâu đã trở thành vật bất li thân với nhiều người, đặc biệt những bạn yêu thích âm nhạc hay mê xem phim. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cần vệ sinh làm sạch tai nghe định kì cũng như cách vệ sinh tai nghe đúng. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn cách vệ sinh tai nghe đúng cách để giữ tai nghe của bạn luôn như mới nhé!

1. Mục đích vệ sinh tai nghe là gì?

Làm sạch tai nghe

Tai nghe sau một thời gian sử dụng sẽ bám đầy bụi bẩn, chưa kể có thể xuất hiện cả vết dầu mỡ hay đồ uống do chúng ta sơ ý để lại. Vì vậy việc vệ sinh tai nghe sẽ giúp làm sạch, giúp cho chúng luôn sáng bóng như mới, giúp chúng bền và tăng tuổi thọ nữa.

Tránh được vi khuẩn

Tai nghe có nhiều bụi, lại thêm dính mồ hôi nên có thể đầu tai nghe luôn ẩm, điều này sẽ khiến vi khuẩn, virus có cơ hội cư trú và gây bệnh cho bạn. Nhất là khi bạn có vấn đề về tai như viêm ống tai, viêm tai giữa, viêm tai ngoài khiến nguy cơ lây nhiễm tăng cao từ tai này sang tai kia, thậm chí sang người khác nếu sử dụng chung tai nghe.

Nghe âm thanh tốt hơn

Nếu bạn để ý có thể thấy sau một thời gian tai nghe có chất âm chán hơn hẳn lúc mới mua, điều này có thể do tai nghe bám bụi khiến nghe kém hơn. Vì vậy sau khi bạn vệ sinh sẽ khiến âm thanh tai nghe có chất lượng hay như cũ.

2. Cách vệ sinh tai nghe đúng cách

Chuẩn bị dụng cụ

Không cần quá cầu kì, bạn có thể sử dụng các đồ vật có sẵn trong nhà bạn như: 1 chiếc bàn chải sạch và khô, tăm bông, khăn giấy mềm, cồn tẩy rửa, xà phòng và nước ấm.

Bước 1: Lau khô

Bạn sử dụng khăn giấy mềm lau toàn bộ tai nghe từ ống âm, dây dẫn sao cho lấy được toàn bộ bụi bẩn bám vào tai nghe.

Bước 2: Vệ sinh những chi tiết nhỏ

Bạn dùng tăm bông đầu nhỏ đưa vào từng phần nhỏ của tai nghe, lau sạch bụi bẩn bám vào các chi tiết nhỏ, các lỗ của tai nghe. Chú ý nên làm từ từ và nhẹ tay, không nên cố gắng thọc sâu vào có thể gây hỏng.

Bước 3: Vệ sinh ướt

Ướt có nghĩa là dùng cồn để lau, có thể sử dụng cồn 90 hoặc 70 độ mua ngoài cửa hàng y tế, tiệm thuốc bán rất phổ biến. Dùng cồn 90 độ có ưu điểm hơn vì bay hơi nhanh nên không sợ tai nghe bị ướt.

Bạn lấy khăn giấy thấm cồn và lau lại toàn bộ tai nghe, riêng phần nào có vết bẩn cứng đầu thì bạn dùng bàn chải chà nhẹ nhàng cho sạch rồi lau lại bằng khăn giấy. Riêng phần màng tai và các chi tiết nhỏ thì sử dụng tăm bông chấm cồn để lau.

Bước 4: Vệ sinh nút cao su

Với những tai nghe có nút cao su thì cần tháo rời nút này, ngâm trong xà phòng ấm khoảng 20 phút rồi rửa lại bằng nước,sau đó để ráo rồi mới lắp lại với tai nghe.

Như vậy khi hoàn thành xong 4 bước trên thì tai nghe của bạn đã hoàn toàn sạch sẽ và đảm bảo an toàn. Bạn hãy để tai nghe khô tự nhiên trong khoảng 20 phút rồi hãy bắt đầu sử dụng nhé. Chú ý mỗi tháng nên định kì vệ sinh tai nghe của mình để đảm bảo sức khỏe thính lực tốt nhất.