Tin tức

Nguy cơ tác động tới môi trường của các công trình điện gió

Môi trường đất: Những nhà máy điện gió chiếm dụng diện tích đất lớn, chiếm dụng diện tích biển cũng tương đối lớn. Đường kính của móng tuabin gió vào khoảng 10m đến 20m và nằm sâu dưới mặt đất hoặc sâu dưới đáy biển vào khoảng 40 đến 80m.

Môi trường nước:

Điện gió sẽ không cần sử dụng nước làm mát và không gây ô nhiễm môi trường nước. Tuy nhiên, ưu thế này sẽ là không đáng kể khi so sánh với những dự án nhiệt điện Duyên Hải hiện nay của Việt Nam đang được làm mát bằng nguồn nước biển.

Môi trường không khí:

 Tổ chức năng lượng gió toàn cầu GWEC dự tính, mỗi năm, 1MW điện gió làm giảm phát thải vào khoảng 4 tấn NOx, 1,8 nghìn tấn CO2 và 9 tấn SOx. Cũng theo GWEC thì đến năm 2050 chương trình điện gió toàn thế giới sẽ làm giảm phát thải khoảng 1,5 tỷ tấn CO2. Hiện nay, nếu tính hàm lượng bình quân của CO2 trong khí quyển khoảng 400 ppm thì lượng 1,5 tỷ tấn CO2 này của toàn thế giới tương đương 0,07% (tổng khối lượng của khí quyển là 5,1 x 10^18kg).

Tiểu khí hậu:

Các tuabin gió lấy 1 phần động năng của luồng không khí chuyển động, làm giảm vận tốc gió. Theo lý thuyết thì việc sử dụng hàng loạt tuabin gió, giảm tốc độ gió làm ảnh hưởng đến những điều kiện khí hậu tại chỗ. Nếu tốc độ gió trung bình giảm thì luồng không khí chuyển động về mùa hè sẽ bị nung nóng hơn, về mùa đông sẽ lạnh hơn.  

Theo  Đại học Stanford, Mỹ mô phỏng các trạm điện gió lớn ở ngoài khơi có khả năng làm suy yếu đáng kể các trận bão từ ngoài biển trước khi tràn vào vùng đất liền. Theo các chuyên gia Mỹ ước tính, trong khoảng 9 năm những trạm điện gió trong đất liền đang làm nhiệt độ trung bình của mặt đất tăng 0,72 độ C. Vậy thì trên đất liền, đối với những nơi có trạm điện gió thì nhiệt độ không khí sẽ nóng lên 8 độ C sau 100 năm.

Tác động tới sức khỏe con người

Cánh đồng điện gió có thể là địa điểm thú vị để thăm quan nên vẫn cần chú ý đến khả năng cánh quạt bị gãy. Nước đông thành đá tại cánh quạt tụ lại rồi rơi xuống (chỉ có ở vùng ôn đới) hay sự nguy hại trong việc khai thác chất Nd (neodym) từ đất hiếm để tạo hợp chất NdFeB dùng cho máy phát điện. Việc khai thác, tách chất Nd từ đất hiếm sẽ để lại phần rác có gây nguy hiểm đến sức khỏe con người (các chất phóng xạ uran và thorium). Chính vì vậy mà hiện nay, 1 số Viện nghiên cứu trên toàn thế giới đang thử nghiệm để tìm ra nguồn vật liệu khác để thay thế.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp điện mặt trời gia đình cho các hộ gia đình bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://reviewsuckhoe.net/can-bao-nhieu-tam-pin-mat-troi-de-cung-cap-dien-cho-mot-ngoi-nha/

https://reviewsuckhoe.net/ban-biet-gi-ve-nuoc-izumio-nuoc-izumio-co-tot-khong/