Mẹo vặt

Những lỗi thường gặp khi sử dụng lò nướng và cách khắc phục

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để nấu nướng nhưng lúc bật lò lên thì lại gặp sự cố không hoạt động, vậy làm thế nào để khắc phục. Tìm hiểu thông tin về lỗi thường gặp khi sử dụng lò nướng để có cách khắc phục tối ưu nhất.

Lò nướng mất nguồn, không hoạt động

Hiện tượng này xảy ra có thể do những nguyên nhân:

– Nguồn điện gia đình không ổn định

– Phích cắm của lò nướng với ổ điện lỏng lẻo.

– Các phím chức năng có hoạt động không.

Khắc phục:

– Kiểm tra lại phích cắm lò nướng.

– Kiểm tra nguồn điện nhà bạn tránh tình trạng quá tải, bạn nên dùng ổn áp để điện áp luôn ổn định. Lò nướng nên cắm một ổ riêng với các thiết bị khác.

– Xem cầu chì có vấn đề không, nếu hỏng thì bạn nên thay cái mới.

– Kiểm tra các phím chức năng xem có hoạt động bình thường không. Nếu kiểm tra tất cả các trường hợp trên mà lò nướng vẫn không hoạt động thì bạn nên gọi đến trung tâm bảo hành hoặc liên hệ nhân viên kỹ thuật có tay nghề để sửa chữa.

Món ăn chín không đều

Có nhiều lý do khiến món ăn chín không đều có thể do chức năng, thời gian, nhiệt độ nướng không đúng công thức. Hoặc có quá nhiều thực phẩm bên trong lò khiến luồng khí trong lò không được lưu thông dẫn đến không được làm nóng đều.

Khắc phục: Xem kỹ các công thức nấu nướng, sách hướng dẫn sử dụng để lựa chọn chế độ nhiệt, thời gian phù hợp với món ăn.

Ở mỗi dòng lò nướng lại có dung tích khác nhau do đó tuỳ vào dung tích lò mà bạn đặt lượng thực phẩm phù hợp. Không đặt quá ít thực phẩm vì gây tốn điện năng cũng không đặt quá nhiều vì có thể làm món ăn chín không đều.

Bạn có thể chọn mua những dòng lò nướng đối lưu như lò nướng rv toaster oven hay lò nướng bosch chính hãng bởi bên trong lò được thiết kế quạt đối lưu giúp không khí trong lò luân chuyển làm thức ăn chín đều và đẹp mắt hơn.

Có khói xuất hiện khi nướng

Trong khi lò nướng đang hoạt động bạn thấy có khói xuất hiện và lan ra bên ngoài lò, có khá nhiều nguyên nhân như: công suất và nhiệt độ nướng quá cao, nguyên liệu nấu có quá nhiều dầu mỡ, khoang lò còn vụn thức ăn hay dầu mỡ cũ khi nướng lần tiếp theo bị đốt cháy tạo ra khói.

Khắc phục bằng cách giảm công suất, nhiệt độ xuống mức vừa phải; Thường xuyên vệ sinh lò nướng loại bỏ những vụn thức ăn, dầu mỡ thừa.

Thường xuyên vệ sinh toàn bộ lò nướng và dụng cụ đi kèm để tránh việc thức ăn, dầu mỡ bám lâu ngày gây ám mùi hoặc cháy tạo khói trong lò nướng. Tham khảo một số mẫu lò nướng hiện đại có chế độ tự vệ sinh tại The Best Toaster Ovens For Seniors – 2023 Reviews.

Khoang lò không sáng đèn

Ở những dòng lò nướng có đèn chiếu sáng khi không thấy đèn hoạt động nguyên nhân có thể là đèn hay dây đèn bị lỏng hoặc đèn trong khoang lò bị cháy.

Khắc phục: Kiểm tra và thay thế dây đèn hoặc bóng đèn mới.

Đèn trên bảng điều khiển không sáng

Khi bạn cho lò nướng hoạt động mà đèn tín hiệu của bảng điều khiển không sáng, có thể do bạn đã chọn nhiệt độ nhưng quên chưa chọn thời gian.

Khắc phục: Bạn kiểm tra lại các phím chức năng, thời gian, nhiệt độ nướng để đảm bảo đúng công thức nấu cho món ăn đồng thời giúp đèn tín hiệu phát sáng bình thường. Nếu đã thử các trường hợp trên mà vẫn không thấy đèn sáng thì bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành hoặc nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra thay thế đèn hoặc sử bảng điều khiển.

Nắm rõ được những lỗi thường gặp khi sử dụng lò nướng và cách khắc phục, giúp bạn bình tĩnh xử lý khi gặp sự cố. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn sử dụng lò nướng hiệu quả và thông minh hơn.

> Xem thêm: