Công nghệ

Những lưu ý khi chọn mua máy hàn bạt nhựa

Xin giới thiệu đến quý khách cũng như các bạn cách chọn mua máy hàn bạt nhựa nào sẽ tốt cho các giải pháp của mình sau đây:

Chọn mua máy hàn bạt nhựa với công trình lót ao tôm và hồ chứa nước

Nếu quý khách chuyên về hàn màng chống thấm HDPE cho hồ nuôi tôm, hoặc làm bể nổi để nuôi các loài thủy sinh. Giải pháp này không sử dụng màng chống thấm HDPE có độ dày quá 1.00mm vì không cần thiết và lãng phí.

Dòng máy của Trung Quốc có minh họa hình màu đỏ ở trên. Dòng máy này có rất nhiều nhà cung cấp từ Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam với nhiều tên gọi và nhãn hiệu khác nhau. Nhưng kiểu dáng nguyên thủy của loại máy này là một “hàng nhái” của hãng Weldy.

Máy hàn bạt nhựa dùng cho công trinh nuôi tôm và hồ chứa nước
Máy hàn bạt nhựa dùng cho công trinh nuôi tôm và hồ chứa nước

Máy hàn bạt HDPE hiệu Weldy hiện nay được ưa chuộng nhất trong giải pháp làm hồ nuôi tôm. Bởi đặc tính tiện dụng của nó. Có trọng lượng 5kg nhiệt độ hàn tối đa 420 độ C và tốc độ hàn 3,2m/phút ở nhiệt độ bình thường.

Nếu bạn hàn bạt dày 0.25mm, chỉ cần thay trục ép con lăn bằng Silicon như hình trên với một vài thao tác đơn giản, bạn có thể tự làm với một vài hướng dẫn trong cuốn sách kèm theo máy. Còn nếu bạn hàn bạt HDPE dày 0.5mm thì bạn không cần phải thay trục ép, chỉ cần giảm lực ép của con lăn là có thể hàn được ngay không cần cân chỉnh nhiều.

Giá của máy hàn Weldy này có nhiều cá nhân và doanh nghiệp nhập khẩu, và do đó cũng có rất nhiều hình thức chào giá khác nhau. Theo chúng tôi được biết và đã cung cấp cho khách hàng hàn bạt lót hồ tôm, hãy chọn một nhà cung cấp có uy tín, có bảo hành và có hỗ trợ kỹ thuật. Giá dao động từ 28 triệu đến 35 triệu đồng tùy vào chính sách bảo hành của đơn vị.

Nếu bạn không mua máy, mà chỉ thuê người hàn bạt HDPE, bạn có thể yêu cầu đơn vị sử dụng máy này để thực hiện dự án cho bạn.

Chọn mua máy hàn bạt nhựa đối với Hầm Biogas -hồ chứa nước thải – Bãi chôn lấp rác

Công tác hàn bạt nhựa ở điều kiện này là rất khó khăn và nặng nhọc. Xây dựng một bể chứa nước thải hoặc một hầm Biogas hàng ngàn khối là một công việc đầy thách thức. Ở giải pháp này bạn không thể chọn máy hàn bạt HDPE có trọng lượng nhẹ mà có thể hàn được.

Như đã phân tích ở trên, không có một máy hàn bạt HDPE nào nhỏ nhẹ, trọng lượng dưới 5,5kg mà có thể hàn màng chống thấm HDPE dày trên 1.0mm cả. Thông thường những công trình này đòi hỏi cơ giới hỗ trợ. Ở giải pháp này thông thường sử dụng màng chống thấm HDPE dày tối đa là 1.5mm phủ mặt bên trên. Một vài công trình sử dụng lót đáy và phủ mặt bạt HDPE giống nhau.

Nếu bạn thuê dịch vụ thi công hàn màng chống thấm HDPE ở địa hình khó, dùng bạt dày. Bạn có thể yêu cầu máy hàn bạt HDPE Comet hoặc Demtech có trọng lượng máy là 12,5kg cho máy Demtect, và 7,5kg cho máy Comet của Thụy Sỹ.

Địa hình khó là địa hình như thế nào ?

  • Địa hình có mái Taluy cao và đốc đứng mà không có giật cấp
  • Địa hình có chứa phân và bùn trong ao, ở hồ Biogas hoặc hồ nước thải
  • Phải thi công trên mặt nước

Giá tham khảo của máy hàn bạt HDPE Demtech ở thông số kỹ thuật là công suất 1800W có trọng lượng 12,5Kg giá dao động từ 160 triệu đồng đến 170 triệu đồng.

Giá tham khảo máy hàn bạt HDPE hiệu Comet của Thụy Sỹ giá dao động từ 180 triệu đến 190 triệu đồng chưa bao gồm VAT. Dòng máy nay hiện nay thuộc độc quyền phân phối của một đơn vị duy nhất ở Việt Nam.

Chọn mua máy hàn bạt nhựa cho các Công trình trọng điểm quốc gia, hồ cảnh quan

Thi công hàn màng chống thấm HDPE ở những công trình xử lý môi trường phức tạp đòi hỏi độ chính xác và các chỉ tiêu thí nghiệm phức tạp như.

  • Công trình xử lý chứa bùn thải ở nhà máy Quặng Boxit Tây nguyên.
  • Công trình cảnh quan sân Golf
  • Công trình xử lý môi trường xử lý Dioxin ở Đà Nẵng hoặc các vùng bị nhiễm
  • Nhà máy xử lý rác thải Đa Phước hoặc các nhà máy xử lý chôn lấp rác
  • Chống thấm cho các bể chứa xăng dầu
  • Chống thấm cho kho chứa đạn
  • Chống thấm ngược cho nhà máy đường

Công tác thi công hàn màng chống thấm HDPE cho bể chứa xăng dầu, xử lý đất nhiễm Dioxin cần phải chọn máy hàn bạt HDPE một cách thận trọng nhất. Một vài sự cố rò rỉ xăng dầu hoặc mạch nước ngầm từ đất nhiễm Dioxin ra môi trường thì mức độ gây ô nhiễm là rất lớn.

Ở những công trình thi công hàn màng chống thấm HDPE có các yêu cầu khắt khe như nêu trên. Chủ đầu tư hoặc Tư vấn giám sát thường yêu cầu thí nghiệm hiện trường, và yêu cầu thí nghiệm mối hàn kép nêm nhiệt ở những phòng Thí nghiệm độc lập.

Không những thế, những chủ đầu tư khó tính còn yêu cầu bên cung cấp dịch vụ thi công phải kiểm định máy hàn bạt HDPE ở những Trung tâm kiểm định có thẩm quyền và chức năng kiểm định thiết bị thi công hàn màng chống thấm HDPE hoặc các vật liệu liên quan đến máy hàn.

Để vượt qua các yêu cầu khắt khe đó, nếu bạn là nhà cung cấp dịch vụ cần phải chọn lựa máy hàng bạt HDPE, hãy chọn mua máy hàn kép nêm nhiệt của Leister hoặc BAK hoặc của Demtech. Như trình bày các nguyên tắc chọn lựa ở trên. Mỗi hãng, đều có những loại máy có công suất khác nhau cùng một nhãn hiệu.

Máy hàn bạt HDPE nêm nhiệt Comet có công suất 1200W đến 1500W, công suất càng lớn thì hàn bạt càng dày. Đổi lại công suất lớn bạn không thể hàn bạt mỏng.

Máy hàn bạt HDPE có hai loại – Loại thứ nhất là máy hàn nêm nhiệt và Máy hàn thổi khí nóng. Máy hàn thổi khí nóng có công suất lớn nhất chỉ hàn được bạt HDPE dày tối đa từ 0,3mm đến 1.0mm. Ưu điểm của máy thổi khí nóng là hàn dễ dàng kiểm soát mối hàn hơn là nêm nhiệt. Máy hàn bạt thổi khí nóng dễ dàng hàn ở những góc cạnh của công trình.
Máy hàn bạt HDPE của Trung Quốc khi mua, dù giá rẻ hơn rất nhiều lần so với hàng chính hãng, nhưng bạn hãy cân nhắc trước khi mua. Nếu là các công trình dân sinh hoặc người vận hành có kinh nghiệm thì bạn có thể mua.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm:

>> Kiểm tra và nghiệm thu vải địa kỹ thuật

>> https://baothoidai.org/