Sức khỏe Tin tức

[Hỏi đáp] Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch sẽ khiến cho con người cảm thấy đau đớn và khó chịu khi ăn uống, sinh hoạt. Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bài viết dưới đây của Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu và giải quyết các vấn đề đó. 

Mục lục


Răng khôn không gây đau có nên nhổ bỏ?

Mặc dù có những trường hợp răng hàm không gây hậu quả nghiêm trọng (như đau hoặc ảnh hưởng răng miệng khác) so với sự bất thường, nhưng chúng ta không được chủ quan. Khi răng khôn ở hàm trên bị vẹo, có xu hướng tăng sinh ở má và phía sau vì xương hàm không đủ để làm cho răng mọc. Vì vậy, khi ăn hoặc nhai, bệnh nhân thường bị má cắn, thức ăn thường được đưa lên răng, rất khó vệ sinh, do đó sẽ gây ra các bệnh răng miệng nguy hiểm.

Đọc thêm: Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền?

Quá trình nhổ răng khôn mọc lệch và những lưu ý

Kiểm tra sức khỏe răng miệng và tư vấn

Trước khi tiến hành phẫu thuật loại bỏ răng khôn, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tiến hành kiểm tra và tư vấn cụ thể. Các nha sĩ sẽ khám tổng quan sức khoẻ răng miệng, chụp X – quang răng xem và chẩn đoán chính xác hướng phát triển của các chân răng khôn. Nếu phát hiện tình trạng răng miệng bị đỏ, nhiễm trùng thì các bác sĩ sẽ tiến hành kê thuốc, đảm bảo cho ngày phẫu thuật được diễn ra tốt nhất. 

Tiến hành nhổ răng khôn mọc lệch 

Tiến hành nhổ răng khôn mọc lệch 

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng tiến hành kiểm tra các chỉ số cơ bản về sức khoẻ như tốc độ đông máu, huyết áp, … Tốt nhất, bạn nên thông báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, về tất cả các bệnh lý. Đối với những người có vấn đề về sức khỏe, bệnh tim hoặc rối loạn về máu, không nên dùng răng khôn. Thông thường, nhổ răng khôn được thực hiện vào buổi sáng, khi bệnh nhân có điều kiện sức khỏe tốt nhất.

Tiến hành nhổ răng khôn

Sau khi thực hiện nhổ răng khôn, bệnh nhân nên cắn miếng bông trong khoảng nửa giờ để cầm máu và lấy ra. Nếu máu vẫn chưa được giữ lại, một cuộn khác nên được duy trì trong vòng nửa giờ để đảm bảo rằng máu có thể được giữ lại. Ép lạnh là một phần không thể thiếu sau phẫu thuật, giúp giảm đau và sưng. Trong vòng 3-4 giờ sau khi phẫu thuật răng khôn, bệnh nhân nên đặt túi lạnh lên chiếc răng mới nhổ trong vòng 15 phút, sau đó tháo ra, nghỉ 15 phút rồi tiếp tục làm như vậy.

Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

Sau khi nhổ răng khôn?

Cần tránh tác động lên răng mới nhổ bằng cách sử dụng vật sắc nhọn hoặc đưa lưỡi vào. Tốt nhất nên ăn thực phẩm mềm và dễ nuốt, không ăn thực phẩm khó để tránh ảnh hưởng đến răng bị hư hại. Sau khoảng 1 đến 2 tuần, răng khôn được nhổ và dần dần bị tổn thương và có thể ăn và trở lại bình thường.

Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

Quá trình nhổ răng khôn diễn ra nhanh hay chậm, đau nhiều hay ít còn phụ thuộc vào hình dạng cũng như là vị trí của chân răng. Thông thường, răng khôn hàm trên thường dễ nhổ hơn răng khôn hàm dưới. Sau khi nhổ răng khôn, miệng sẽ sưng lên trong vài ngày, nhưng vùng nhổ răng sẽ sớm lành lại và sẽ không có gì khác với khuôn mặt trước. Để giúp quá trình chữa bệnh diễn ra nhanh chóng, bệnh nhân nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, việc lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín để tiến hành nhổ răng khôn đóng vai trò quan trọng, nó quyết định đến độ an toàn cũng như hạn chế được sự đau đớn khi nhổ răng khôn. 

Như vậy, chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc các thông tin cần thiết về răng khôn mọc lệch. Hy vọng bạn đọc đã nắm được các thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề này.