Tin tức

Sáo mèo kép Việt là gì? Đặc điểm cấu tạo của sáo mèo kép Việt

Mặc dù không được sử dụng một cách phổ biến, tuy nhiên sáo mèo kép Việt được nhiều người đặc biệt yêu thích và thường xuyên biểu diễn trong các buổi biểu diễn âm nhạc dân tộc. Cùng tìm hiểu rõ nét hơn về loại nhạc cụ này qua bài viết dưới đây.

Sáo mèo kép Việt là gì?

Sáo mèo kép Việt hay còn được gọi là sáo mèo H’Mông, vì đây là loại nhạc cụ có nguồn gốc chính từ các đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc. Ngày nay, khi xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền xuôi thì loại nhạc cụ này được người ta gọi với cái tên là sáo mèo kép Việt. 

Sáo mèo kép Việt là gì? Đặc điểm cấu tạo của sáo mèo kép Việt

Sáo mèo kép Việt có nguồn gốc từ các đồng bào dân tộc H’Mông

Vì có nguồn gốc chính từ các đồng bào dân tộc phía Bắc Việt Nam nên sáo mèo kép Việt mang âm sáo đặc trưng của vùng núi rừng, sơn cước. Một hạn chế của loại sáo này đó là quãng âm không cao nên chỉ có thể thổi được một số bài nhất định. Sáo mèo kép Việt chỉ thích hợp để thổi những bản nhạc độc tấu mà được dành riêng cho sáo mèo.

Hiện nay, Sáo mèo kép việt được làm chủ yếu từ nguyên liệu đó là các loại tre, nứa có độ già nhất định. Những cây nứa này phải chắc khỏe, có độ dày phù hợp, thớ đẹp và thẳng. 

Đặc điểm cấu tạo của sáo mèo kép Việt 

Sáo mèo kép Việt được cấu tạo với hai bộ phận là hai thanh sáo ghép lại với nhau, trong đó có một thanh ngắn và một thanh dài. Đầu lỗ thổi của loại nhạc cụ này được gắn một bộ phận để thổi đó là lưỡi gà. Bộ phận này thường được làm bằng đồng nguyên chất hoặc là kim loại.

Sáo mèo kép Việt là gì? Đặc điểm cấu tạo của sáo mèo kép Việt

Sáo mèo kép Việt được cấu tạo với đầu thổi là một bộ phận lưỡi gà 

Lỗ bấm của sáo mèo kép Việt được cấu tạo với 6 lỗ trên thân, ngoài ra còn có một lỗ bấm ở phía dưới, lỗ bấm này có tác dụng dùng để đặt ngón tay cái của tay bấm trên. Khi thổi sáo mèo kép thì cũng tương tự như các loại sáo gang thông thường, không quá khó nên người mới chơi có thể học được. 

Để thổi được sáo mèo kép Việt một cách đúng chuẩn âm nhất thì người chơi cần chú ý là luôn giữ hơi trong miệng thật căng cà đầy. Có như vậy thì lực tác động lên bộ phận lưỡi gà sẽ không bị hụt. Đối với những người mới học thổi thì sẽ cảm giác hơi nặng nề vì phải giữ hơi, tuy nhiên sau một thời gian quen thì rất dễ dàng. 

Sáo mèo kép Việt là gì? Đặc điểm cấu tạo của sáo mèo kép Việt

Những người mới bắt đầu chơi sáo mèo kép Việt sẽ cảm thấy hơi nặng nề

Trong quá trình thổi sáo mèo kép Việt thì người chơi cũng cần sử dụng các kỹ thuật kết hợp như: rung hơi, vuốt, láy, reo… 

Trên đây là những thông tin về loại sáo mèo kép Việt, người chơi có thể tham khảo thêm để có những thông tin đầy đủ nhất về loại nhạc cụ này. 

>> Xem thêm:

Những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Những động lực giúp tôi vượt qua khó khăn khi học Cao đẳng Dược